คุณประโยชน์ที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับอบเชย

อบเชยเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในการปรุงอาหาร และใช้ในตำรับยาจีน มีการนำมาปรุงทั้งในด้านการปรุงอาหารและการรักษาโรค อบเชยมีสารประกอบทางเคมีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น น้ำมันหอมระเหย สารต้านอนุมูลอิสระ และสารประกอบอื่นๆ

ประโยชน์ของอบเชยต่อสุขภาพ

1. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ อบเชยมีสารประกอบที่เรียกว่า เมทิลซินนามัล ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตความร้อนมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้น และอาจช่วยลดน้ำหนักได้ ถึงแม้จะไม่ได้ส่งผลโดยตรง แต่เผาผลาญได้ดียิ่งกว่าการดูคลิปโป๊ซะอีก แต่ต้องระวังไม่ให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกินไป

2. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ อบเชยมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น โพลีฟีนอล และแคโรทีนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน เหล่าดาราคลิปโป๊ที่ต้องการสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ต้องห้ามพลาด

3. ช่วยบรรเทาอาการปวด อบเชยมีสารประกอบที่เรียกว่า ซินนามัลดีไฮด์  ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยบรรเทาอาการปวด  บางคนมักจะปวดหัวเวลาดูคลิปโป๊ สามารถช่วยได้เหมือนกัน

4. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อบเชยมีสรรพคุณในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งกระบวนการย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นน้อยลง

5. ช่วยต้านการอักเสบ อบเชยมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบอื่นๆ ที่อาจช่วยต้านการอักเสบได้ การศึกษาบางชิ้นพบว่า อบเชยอาจช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคลำไส้อักเสบ

6. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อบเชยมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบอื่นๆ ที่อาจช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย กินแล้วร่างกายแข็งแรงแบบดาราคลิปโป๊เลยล่ะ

ข้อควรระวังในการรับประทานอบเชย

ผู้ที่มีอาการแพ้อบเชย ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอบเชย นอกจากนี้ ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือโรคกรดไหลย้อน ควรรับประทานอบเชยในปริมาณที่พอเหมาะ

ปริมาณที่แนะนำสำหรับการรับประทานอบเชยคือ 1-6 กรัมต่อวัน แบ่งรับประทานเป็น 2-3 ครั้ง โดยควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอบเชยหากมีโรคประจำตัวหรือรับประทานยาอื่น ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *